Đám cưới Kim Tan và Lan Lan được tổ chức vào ngày 14/5 tại Tp Bảo Lộc

By Kim Tan

Đám cưới Kim Tan và Lan Lan sẽ được tổ chức tại Nghệ An ngày 8/5 và đặc biệt là tổ chức tại Bảo Lộc ngày 14/5

Lời đầu tiên, Kim Tan và Lan Lan xin gửi lời chào đến toàn thể Quý vị, các ACE đồng nghiệp, AE sinh viên và toàn thể bạn bè rất thân mến.

Một lần nữa, Kim Tan và Lan Lan xin trân trọng thông báo, ngày thứ 2 mùng 8.5 sẽ tổ chức lễ cưới tại Nghệ An và đặc biệt ngày 14.5 sẽ tổ chức tại Bảo Lộc.

Đám cưới Kim Tan và Lan Lan

Hình ảnh chính được chọn trong đám cưới Kim Tan và Lan Lan

Sau gần 2 năm quen nhau, tui mình đã đi đến quyết định này. Có lẽ con số 2 năm nó không đủ dài cũng như không quá ngắn, trải qua rất nhiều những thử thách, những khó khăn, lúc vui lúc buồn, thật chí có thời điểm muốn dừng lại… và T nghĩ nó là khoảng thời gian đủ để hiểu nhau hơn, yêu nhau nhiều hơn.

Hình đám cưới Kim Tan và Lan Lan

Kim Tan và Lan Lan sẵn sàng cùng nhau vượt qua tất cả những khó khăn vui buồn phía trước

More...

Lớp Giáo Lý Hôn Nhân ⋆ Chứng chỉ giáo lý hôn nhân Giáo Xứ Thanh Đa

By Kim Tan

“Vì đã thấy Thầy, nên con tin. Phúc cho những ai không thấy mà tin”.  Vâng, con là người thẳng thắn và khô khan đạo đức, cứng lòng với Chúa, với mọi người xung quanh, sống nội tâm, rất ít chia sẻ tâm sự với người khác. 

Mặc dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình công giáo (đạo gốc), được học hành, giáo huấn từ nhỏ, đươc lãnh nhận các bí tích rửa tội, thêm sức và đặc biệt là 4 năm sống trong nhà sinh viên (lưu xá sinh viên Donbosco) đi lễ sáng, đọc kinh tối mỗi ngày, tham gia ca đoàn, được tìm hiểu đời sống tu sinh… Vậy mà những năm tháng sau đó, con đã bỏ lễ ngày Chúa Nhật một cách bình thường, những ngày đọc kinh tối cũng thưa dẫn rồi bỏ luôn, thậm chí không làm dấu ăn cơm hay xưng tội nữa. Cuộc sống của con gần như không còn chỗ cho Chúa nữa, ngay cả những lúc đi lễ cũng chỉ vì lề luật hay một thói quen mà thôi. Đối với con đời sống Công Giáo không còn phù hợp với thời đại ngày nay nữa.

Chính thời điểm sắp kết hôn lập gia đình, con cũng chỉ là nghĩ tới nghi thức lễ cưới bình thường như bao người khác vì truyền thống gia đình công giáo mà thôi (Ừ, cần phải đi học giáo lý để có chứng nhận hôn nhân, để được làm lễ tại nhà Thờ và được Giáo Hội công nhận là gia đình công giáo). 

Chứng chỉ giáo lý hôn nhân

Chứng chỉ giáo lý hôn nhân tại lớp giáo lý dự tòng và nhôn nhân Giáo Xứ Thanh Đa

More...

Ngồi đầu hẻm tám chuyện SÔ BÍT - Đám cưới Kim Tan

By Kim Tan

Người ta thường nói "Hôn nhân là công việc đại sự của con người" thậm chí còn ví von cái mức độ quan trọng ấy bằng câu: "Thứ nhất, xây nhà; Thứ hai, cưới vợ cho con". Thế mà đối với tôi, công việc ấy trở nên dễ quyết định hơn bao giờ hết. Nói dễ thì cũng không hẳn là vậy. Chỉ vì cái tội mê trai đẹp Hàn Quốc - Kim Tan nên người ta bảo sao cứ "Ừ" vậy.

Ngày anh một mình ra nhà tôi xin hỏi cưới, đứng trước hai bên nội ngoại nhẹ nhàng thưa chuyện, rồi thẳng thắn tuyên bố tháng 5 cho anh được phép rước tôi về dinh. Giây phút đó tôi biết câu "Ừ" đại của tôi bắt đầu có hiệu lực. Thế là hai bên Bố Mẹ lo thống nhất ngày giờ tổ chức lễ cưới, còn hai đứa thì rục rịch lên lịch chụp hình album. 

Vì là lần đầu nên chẳng có tí tẹo kinh nghiệm gì, nhìn album thì lung linh vậy thôi, chớ để ra được bộ hình đó là cả một quá trình "khổ luyện", bảo sao làm vậy, kêu ôm là phải ôm, hôn là phải quàng tay qua cổ, rồi ôm eo, nghiêng đầu thì mới chịu. Đến nổi hội "Chị em bạn gì" của tôi còn hỏi "sao mấy cảnh nhạy cảm mày toàn chủ động không vậy?". Chả là cái ngày đi chụp hình cưới trùng ngay cái ngày 08/03. Thế là bộ ảnh cưới nó mới thành ra như vậy. 

đám cưới kim tan - ngồi đầu hẻm tám chuyện

hình ảnh album đám cưới Kim Tan ngày 8/3/2017

More...

Bài Cảm Tưởng Lớp Giáo Lý Hôn Nhân - Tác giả Lan Lan

By Kim Tan

Chia sẻ cảm nhận về Lớp Giáo Lý Hôn Nhân Dự Tòng của Lan Lan bằng tất cả tấm lòng chân thực nhất. Vâng, đã trải qua hơn 4 tháng tiếp xúc và làm quen với Thiên Chúa, đã có lúc vì mệt mỏi, vì lười biếng mà nghỉ học. Nhưng chính sự kiên trì và nhiệt huyết của các Thầy trong lớp giáo lý đã giúp con có thêm động lực để xích lại gần hơn với Thiên Chúa. Cảm ơn Cha Chánh Xứ, nhà thờ Thanh Đa cùng các thầy đã tạo điều kiện để con biết, hiểu và thực hiện tốt những việc theo Thánh ý Chúa. 

 ------------+-------------

Chàng trai: Tháng 11 mình đến nhà thờ Thanh Đa đăng ký học giáo lý nhé?

Cô gái: Ơ, sao lại học giáo lý, mà học giáo lý là học gì vậy?

Chàng traiThế có muốn cưới không?

Cô gáiCó!

Chàng traiVậy thì đi học, đi học đi rồi biết học giáo lý là gì!

Cô gáiỪ, thì đi.

Lan Lan mặc áo đám cưới Kim Tan

Vậy là cô cái ấy đã mặc áo cưới rồi đấy!!!

Thế đấy, con đến với lớp giáo lý dự tòng khóa 56 vào một ngày hết sức tình cờ với lý do duy nhất là: muốn lấy chồng! Ngày xưa bố mẹ con cưới nhau chỉ cần ra mắt hai gia đình, dắt nhau ra phường đăng ký thế là thành vợ chồng. Con nghĩ, đến lượt con cũng sẽ giống như vậy. nhưng.........

Nếu như, theo thuyết tiến hóa của nhà bác học Darwin, con người được tiến hóa từ loài vượn. Thì ngay buổi học đầu tiên của lớp giáo lý dự tòng, con được làm quen với một Đấng Thánh mới. Đó là "Thiên Chúa" - Người đã dùng quyền năng và sức mạnh của bản thân để sáng tạo nên trời đất và con người. Con không theo một tôn giáo nào cả, chỉ thờ cúng ông bà tổ tiên theo phong tục của gia đình và dòng họ, ngoài ra con học "văn hóa tôn giáo" nên con có cơ hội ghé thăm nhiều chùa chiền và thánh đường Hồi Giáo. Nếu bắt buộc phải tin và nghe theo Phật Thích Ca Mâu Ni hay thánh ALLah thì con chưa nghĩ đến. Qua các bài học trên trường, con nghĩ rằng, mỗi một tôn giáo dù bằng giáo luật này hay lề luật khác đều có một điểm chung là mong muốn con người giữ đạo, hướng con người tới Chân - Thiện - Mỹ. 

Với Thiên chúa giáo cũng như vậy, nếu nói con từ bỏ thuyết tiến hóa của Darwin để theo thuyết sáng tạo trời đất và con người của giáo hội Thiên Chúa giáo thì con chưa làm được. Trước khi bước vào lớp học giáo lý này, con đã tham dự một vài buổi lễ tại nhà thờ. Những lúc đó, con không thể hiểu mọi người đang đọc cái gì, chỉ biết rằng, mọi người đều kính cẩn, nghiêng mình trước một đấng "Đầu đội mũ gai, thân quấn mảnh vải nhỏ, chịu đóng đinh trên thập giá". Con càng không thể hiểu những dấu hiệu hay nghi lễ mà tất cả mọi người cùng làm. Chỉ ấn tượng và cảm thấy thú vị với bài giảng của Cha chánh xứ về những vấn đề nhức nhối của xã hội, về lối ứng xử giữa con người với con người, về đạo đức, luân lý làm người. Hóa ra, những người theo Công giáo, ít nhất, họ biết rằng có một đấng trên cao luôn dõi theo họ, soi xét tất cả những hành động của họ, bởi vậy, ở đâu đó, sâu thẳm trong tâm trí họ vẫn luôn dè chừng và cảm thấy tội lỗi khi làm sai một điều gì đó. Như vậy, há chẳng phải hay hơn những người không theo tôn giáo như con hay sao? không có sự theo sát, nên đôi khi nuông chiều sự lười biếng của bản thân, luôn cáu gắt, khó chịu với người khác mỗi khi mệt mỏi và áp lực, không cẩn thận trong từng lời nói, làm tổn thương tới bạn bè và đồng nghiệp, không có tấm lòng sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu với những người bên cạnh mình, háo thắng, bảo thủ, luôn luôn chứng minh bản thân mình là đúng, ...

Con không ép bản thân phải tin Thiên Chúa ngay, càng không ép bản thân phải tin hết tất cả những gì Kinh Thánh viết. Nhưng mỗi ngày, một ít, một ít, con tiếp xúc với "Thiên Chúa" qua lời giảng của Thầy, qua những câu chuyện thầy kể trên lớp, con càng biết rõ hơn về bà Eva - người đã đắc tội với Thiên Chúa, mang đến tội lỗi muôn đời cho loài người. Rồi Đức Mẹ Maria đã xuất hiện để rồi cùng với Chúa Giesu dùng chính nổi đau và thân xác của Người mang lại ơn cứu chuộc cho tất cả mọi người. Ngày xem phim "Cuộc khổ nạn của Chúa Giesu", con đã bật khóc, khóc vì cảm thương cho tình mẫu tử, xót xa cho Mẹ Maria phải lặng im, nuốt nước mắt vào trong nhìn đứa con đầu lòng - đứa con một phải chịu đựng nỗi đau này chồng lên nỗi đau khác, con khóc vì những hình phạt rất đỗi nặng nề mà chúa Giesu phải trải qua, khóc vì cảm phục ý chí, sức chịu đựng của Chúa, vì tình yêu thương vô tận mà Chúa dành cho tất cả chúng ta. 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25819','k43muegh2bd9gj8n9kt9lt6i16','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-24 04:55:06','/news/page-4.html')