Bài Cảm Tưởng Lớp Giáo Lý Hôn Nhân - Tác giả Lan Lan

Chia sẻ cảm nhận về Lớp Giáo Lý Hôn Nhân Dự Tòng của Lan Lan bằng tất cả tấm lòng chân thực nhất. Vâng, đã trải qua hơn 4 tháng tiếp xúc và làm quen với Thiên Chúa, đã có lúc vì mệt mỏi, vì lười biếng mà nghỉ học. Nhưng chính sự kiên trì và nhiệt huyết của các Thầy trong lớp giáo lý đã giúp con có thêm động lực để xích lại gần hơn với Thiên Chúa. Cảm ơn Cha Chánh Xứ, nhà thờ Thanh Đa cùng các thầy đã tạo điều kiện để con biết, hiểu và thực hiện tốt những việc theo Thánh ý Chúa. 

 ------------+-------------

Chàng trai: Tháng 11 mình đến nhà thờ Thanh Đa đăng ký học giáo lý nhé?

Cô gái: Ơ, sao lại học giáo lý, mà học giáo lý là học gì vậy?

Chàng trai: Thế có muốn cưới không?

Cô gái: Có!

Chàng trai: Vậy thì đi học, đi học đi rồi biết học giáo lý là gì!

Cô gái: Ừ, thì đi.

Lan Lan mặc áo đám cưới Kim Tan

Vậy là cô cái ấy đã mặc áo cưới rồi đấy!!!

Thế đấy, con đến với lớp giáo lý dự tòng khóa 56 vào một ngày hết sức tình cờ với lý do duy nhất là: muốn lấy chồng! Ngày xưa bố mẹ con cưới nhau chỉ cần ra mắt hai gia đình, dắt nhau ra phường đăng ký thế là thành vợ chồng. Con nghĩ, đến lượt con cũng sẽ giống như vậy. nhưng.........

Nếu như, theo thuyết tiến hóa của nhà bác học Darwin, con người được tiến hóa từ loài vượn. Thì ngay buổi học đầu tiên của lớp giáo lý dự tòng, con được làm quen với một Đấng Thánh mới. Đó là "Thiên Chúa" - Người đã dùng quyền năng và sức mạnh của bản thân để sáng tạo nên trời đất và con người. Con không theo một tôn giáo nào cả, chỉ thờ cúng ông bà tổ tiên theo phong tục của gia đình và dòng họ, ngoài ra con học "văn hóa tôn giáo" nên con có cơ hội ghé thăm nhiều chùa chiền và thánh đường Hồi Giáo. Nếu bắt buộc phải tin và nghe theo Phật Thích Ca Mâu Ni hay thánh ALLah thì con chưa nghĩ đến. Qua các bài học trên trường, con nghĩ rằng, mỗi một tôn giáo dù bằng giáo luật này hay lề luật khác đều có một điểm chung là mong muốn con người giữ đạo, hướng con người tới Chân - Thiện - Mỹ. 

Với Thiên chúa giáo cũng như vậy, nếu nói con từ bỏ thuyết tiến hóa của Darwin để theo thuyết sáng tạo trời đất và con người của giáo hội Thiên Chúa giáo thì con chưa làm được. Trước khi bước vào lớp học giáo lý này, con đã tham dự một vài buổi lễ tại nhà thờ. Những lúc đó, con không thể hiểu mọi người đang đọc cái gì, chỉ biết rằng, mọi người đều kính cẩn, nghiêng mình trước một đấng "Đầu đội mũ gai, thân quấn mảnh vải nhỏ, chịu đóng đinh trên thập giá". Con càng không thể hiểu những dấu hiệu hay nghi lễ mà tất cả mọi người cùng làm. Chỉ ấn tượng và cảm thấy thú vị với bài giảng của Cha chánh xứ về những vấn đề nhức nhối của xã hội, về lối ứng xử giữa con người với con người, về đạo đức, luân lý làm người. Hóa ra, những người theo Công giáo, ít nhất, họ biết rằng có một đấng trên cao luôn dõi theo họ, soi xét tất cả những hành động của họ, bởi vậy, ở đâu đó, sâu thẳm trong tâm trí họ vẫn luôn dè chừng và cảm thấy tội lỗi khi làm sai một điều gì đó. Như vậy, há chẳng phải hay hơn những người không theo tôn giáo như con hay sao? không có sự theo sát, nên đôi khi nuông chiều sự lười biếng của bản thân, luôn cáu gắt, khó chịu với người khác mỗi khi mệt mỏi và áp lực, không cẩn thận trong từng lời nói, làm tổn thương tới bạn bè và đồng nghiệp, không có tấm lòng sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu với những người bên cạnh mình, háo thắng, bảo thủ, luôn luôn chứng minh bản thân mình là đúng, ...

Con không ép bản thân phải tin Thiên Chúa ngay, càng không ép bản thân phải tin hết tất cả những gì Kinh Thánh viết. Nhưng mỗi ngày, một ít, một ít, con tiếp xúc với "Thiên Chúa" qua lời giảng của Thầy, qua những câu chuyện thầy kể trên lớp, con càng biết rõ hơn về bà Eva - người đã đắc tội với Thiên Chúa, mang đến tội lỗi muôn đời cho loài người. Rồi Đức Mẹ Maria đã xuất hiện để rồi cùng với Chúa Giesu dùng chính nổi đau và thân xác của Người mang lại ơn cứu chuộc cho tất cả mọi người. Ngày xem phim "Cuộc khổ nạn của Chúa Giesu", con đã bật khóc, khóc vì cảm thương cho tình mẫu tử, xót xa cho Mẹ Maria phải lặng im, nuốt nước mắt vào trong nhìn đứa con đầu lòng - đứa con một phải chịu đựng nỗi đau này chồng lên nỗi đau khác, con khóc vì những hình phạt rất đỗi nặng nề mà chúa Giesu phải trải qua, khóc vì cảm phục ý chí, sức chịu đựng của Chúa, vì tình yêu thương vô tận mà Chúa dành cho tất cả chúng ta. 

Cái chết của Chúa chính là sự phục sinh cho mỗi chúng ta, chúa luôn hiện hữu giúp đỡ chúng ta qua quyền năng của Chúa Thánh Thần, để mỗi chúng ta có thêm niềm tin, nghị lực vào cuộc sống trần gian, nơi đầy rẫy cám dỗ và tội lỗi có thể làm đánh mất linh hồn chúng ta bất cứ lúc nào.  Nhờ ơn Đức Chúa Cha - Đức Chúa Con - Đức Chúa Thánh Thần để chúng ta biết yêu thương nhau nhiều hơn, hiểu và gắn kết với nhau hơn.

Không biết từ lúc nào, con có thói quen nghe "Thánh Ca" mỗi khi gặp bế tắc trong công việc, chỉ cần nghe "Thánh ca" cất lên, con bỗng thấy lòng nhẹ nhàng, như có ai đó tâm tình, thủ thỉ, nâng đỡ, vỗ về con đứng dậy. Cũng chẳng biết từ lúc nào con có thói quen làm dấu trước khi ăn cơm, đọc kinh trước khi ngủ, mỗi lần thấy bất an hoặc sang đường nơi đông người miệng lại nhẩm đọc Kinh Lạy Cha, ngay cả khi viết những dòng này, con cũng nhẩm đọc Kinh Lạy Cha, xin Cha ban cho con đủ tỉnh táo và nhiệt huyết để viết ra những lời theo Thánh ý Chúa. 

Con đến với Chúa một cách tự nhiên, không bị chi phối bởi những từ ngữ phô trương, càng không bị ép buộc phải nghe và làm theo những điều Chúa nói. Điều quan trọng là con cảm được tình yêu mà Chúa dành cho con, cho tất cả chúng ta, luôn hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Trải qua hơn 4 tháng tiếp xúc và làm quen với Thiên Chúa, đã có lúc vì mệt mỏi, vì lười biếng mà nghỉ học. Nhưng chính sự kiên trì và nhiệt huyết của các Thầy trong lớp giáo lý đã giúp con có thêm động lực để xích lại gần hơn với Thiên Chúa. Cảm ơn Cha Chánh Xứ, nhà thờ Thanh Đa cùng các thầy đã tạo điều kiện để con biết, hiểu và thực hiện tốt những việc theo Thánh ý Chúa. 

Những lúc mệt mỏi tôi thường nghe bài hát “Tình Chúa cao vời..”

Những lúc mệt mỏi tôi thường nghe bài hát “Tình Chúa cao vời..”

Con xin mượn lời bài hát mà con rất thích nghe mỗi lần mệt mỏi để kết thúc bài cảm nghĩ của con, kính chúc các Thầy sức khỏe, luôn giữ vững nhiệt huyết để truyền lửa cho nhiều thế hệ Học viên, cảm nhận được tình yêu bao la mà Chúa dành cho tất cả chúng ta. Amen!

"Tình yêu Chúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi để cho cân xứng Chúa ơi. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời người yêu con từ ngàn xưa …..

Tình yêu Chúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi để cho cân xứng Chúa ơi. Con thành tâm dâng hiến trọn đời thành tâm dâng hiến xác hồn để nên tông đồ của Cha và nên nhân chứng của Cha, truyền rao chân lý của Cha, gieo rắc lời Cha khắp gần xa. Rồi con sẽ đi khắp miền làm nhân chứng cho tình yêu.” (Tình chúa cao vời – Lm. Duy Thiên)

Nguồn http://damcuoikimtan.vnweblogs.com